Cách trồng cây Đinh Lăng cho năng xuất cao

dinh-lang-1

Chính vì như vậy mà cây đinh lăng hiện nay cho hiệu quả kinh tế khá cao. Và có rất nhiều người đã nhân rộng mô hình thành những trang trại trồng đinh lăng rất lớn hiện nay.

Hiện nay để có được cách trồng cây đinh lăng hiệu quả  thì bạn cần chú ý những đặc điểm sau đây

Cây đinh lăng có tên khoa học là : Polyscias fruticosa, là cây thuộc họa ngũ gia bì, cây trồng khá dễ, cây thường được trồng để lấy lá, rể, thân, lá cây có thể được dùng làm thuốc trị bệnh hoặc là làm gia vị các món ăn gỏi cá, thịt chó và nhiều món ăn khác

dinh-lang-2

Đinh lăng là loài cây nhỏ có chiều cao từ 1m-1,5m tùy theo cách trồng và chăm sóc của bạn mà cây có thể phải triển nhanh hơn chậm, Cây có lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông chim, mép khía có răng cưa. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán. Quả dẹt, dài 3-4mm, dày khoảng 1mm. Lá đinh lăng phơi khô, nấu lên có mùi thơm đặc trưng, dân gian gọi nôm na là mùi “thuốc bắc”. Lá tươi không có mùi thơm này.

Cây đinh lăng có thể phát triển quanh năm và thường phát triển mạnh nhất   từ mùa xuân đến mùa thì và nhiệt độ thích hợp ở mức 25 độ C.

Hiện nay có rất nhiều loại đinh lăng khác nhau: đinh lăng lá tròn (Polyscias balfouriana Baill), đinh lăng trổ( Đinh lăng viền bạc), đinh lăng lá to (Đinh lăng ráng Polyscias filicifolia (Merr) Baill, đinh lăng đĩa (Polyscias scutellarius (Burm f) Merr), đinh lăng rang (lá 2 lần kép, thân màu xám trắng, tên gọi khác là Polyscias serrata Balf).

dinh-lang-3

Cây đinh lăng có nếp lá nhỏ là loài cây được trồng nhiều nhất, với củ to, rể nhiều, rể trồng, và cho năng xuất cao, với các loại đinh lăng lá tẻ thì lá thùy tom thân vỏ xù, lá có màu xanh nhạt và củ nhỏ, năng xuất thấp nên là được ít người dân trồng.

CHUẨN BỊ ĐẤT TRỒNG cây đinh lăng

Cây đinh lăng là loài cây chịu hạn tốt, không ưu ngập nước, phát triển mạnh ở các vùng đất pha cát, tơi xốp, có độ ẩm tốt,

THỜI VỤ TRỒNG

Để cây đinh lăng phát triển tốt nhất thì bạn nên trồng vào đầu mùa xuân từ tháng 1-4 là thời điểm thích hơp nhất để ta xuống giống cây.

Người trồng có thể giâm cành bằng cách đem hom cắm xuống đống cát để trong bóng mát, khoảng cách trồng: 40 x 50 cm hoặc 50×50 cm. Mật độ của cây là khoảng 40.000 đến 50.000 cây/ha.

dinh-lang-4

PHÂN BÓN VÀ KỸ THUẬT BÓN PHÂN

Ta có thể bón thành 2 đợt khác nhau

Bón lót: tùy theo diện tích mà bạn có thể bón lượng phân phù hợp nhé, với mỗi hecta thì bạn nên bón từ 10-15 tấn phân chuồng và từ 400-500kg phân NPK, khi bạn bón phân thì bạn nên tránh bón trúng gốc nhé

Bón thúc: Ở năm đầu, vào tháng 6 sau khi trồng, cây cần được bón thúc 8kg urê/sào bằng cách rắc vào má luống rồi lấp kín. Cuối năm thứ 2, vào tháng 9 sau đợt tỉa cành, cây nên được bón thêm phân chuồng 6 tấn/ha và 300 kg NPK+100 kg kali. Ngoài ra người trồng cần bón thúc vào mùa thu, vun đất phủ kín phân bón để cây có điều kiện phát triển mạnh vào năm sau

KỸ THUẬT TRỒNG cây đinh lăng

Sau khi bạn đã chuẩn bị hom giống đầy đủ và hom giống ra rể đầy đủ., thì bạn tiến hành đặt hom với khoảng cách là 50cm/ hom. Bạn nên đặt hom theo chiều của luống trồng nhé. Và sau đó bạn lấp hom lại và để lại một ít đầu hom trên mặt đất  khoảng 5cm là được

Sau đó bạn nên tưới ẩm đất và dùng dơm dạ hoặc là bèo tây phủ lên toàn bộ mặt luống để giúp cho đất giữ lại độ ẩm.

dinh-lang-5

Từ lúc bạn đặt hom xuống đất cho tới khi cây bắt đầu ra chồi mới là khoảng từ 20-25 ngày

Trồng từng hốc: Người trồng đào hốc có đường kính 1m, sâu 35-40cm, lót đáy hố bằng miếng PE hay nilon cũ (để rễ cây tập trung trong hố, khi thu hoạch sẽ lấy gọn cả bộ rễ một cách dễ dàng). Sau đó, người dân trộn đất với phân chuồng hoai mục (10kg) cho đầy hố, nén đất xuống rồi trồng cây đã ươm vào, ba cây một hố theo hình tam giác đều, cây cách cây 50cm. Cây cần được tưới nước và ấn chặt đất xung quanh gốc, người chăm nên vun đất tạo thành vồng có rãnh thoát nước xung quanh. Nếu có, bèo tây ủ vào gốc để giữ ẩm là tốt nhất.

Hai là trồng trên diện tích lớn: Người nông dân cần làm luống rộng 60cm, cao 35-40cm, bổ hốc thành hai hàng lệch nhau, cây cách cây 50cm. Bước tiếp theo là người dân cho phân hoai mục xuống, lấp đất mỏng, đặt cây đã ươm  vào trồng, tưới nước rồi ấn chặt đất quanh gốc. Nếu cây được trồng trên đất dốc, người trồng phải làm luống theo đường đồng mức để tránh trôi màu, hạn chế thoát nước nhanh sau khi mưa.

dinh-lang-6

CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH CÂY ĐINH LĂNG

Sau khi trồng được một thời gian dài thì bạn nên chú ý khi cây bắt đầu xuất hiện một số bệnh và sâu hạt cây.,bạn thường xuyên cắt tìa những cành gia và bỏ đi và luôn để cho cây thông thoáng hơn.

Bạn có thể dùng một số loại thuốc sau để phòng trừ sâu bệnh hại cây: Dùng thuốc đơn TP-Pentin 18EC, Basudin 50EC; Shecpain 36EC, Gottoc 250EC hoặc phối hợp hai loại thuốc khác nhau: Diptere 80WP + Karate 2,5EC, Sevin 40% + Sherpa 25EC, Ganoi 95SP + Abamectin 36EC, Regent 800WG + Sokupi 0,36AS… hoặc dùng một trong các loại thuốc sâu dạng hạt, bột như: Basudin 10H, Vibasu 10G, Furadan 3G, Regent 3G… trộn một phần thuốc với 10 phần đất bột khô rắc vào quanh gốc cây khi cấy trồng có tác dụng phòng trừ sâu xám rất tốt.

dinh-lang-7

THU HÁI VÀ BẢO QUẢN

Lá: Khi chăm sóc, người trồng cần tỉa bớt lá chỗ quá dầy. Khi thu vỏ rễ, vỏ thân , người thu nên thu hoạch lá trước, sau đó mới chọn hom giống. Lá thu được đem hong gió cho khô là tốt nhất (âm can), cuối cùng sấy cho thật khô.

Vỏ rễ, vỏ thân: Người nông dân có thể thu hoạch vào cuối thu năm thứ 2 (cây trồng 5 năm có năng suất vỏ rễ vỏ thân cao nhất). Rễ và thân câycần được rửa sạch đất cát, cắt rời rễ lớn, hong gió một ngày cho ráo nước (giúp bóc vỏ dễ hơn) để riêng từng loại vỏ thân, vỏ rễ sau khi bóc. Rễ nhỏ có đường kính dưới 10mm không nên bóc vỏ, loại đường kính dưới 5mm nên để riêng. Rễ cần được phơi, sấy liên tục đến khi khô giòn.

Phân loại: Loại I là vỏ, rễ cây loại có đường kính (lúc tươi) từ 10mm trở lên. Loại II là vỏ thân và vỏ rễ có đường kính dưới 10mm (vỏ thân gần gốc dày trên 2mm). Loại III là các loại rễ và vỏ thân mỏng dưới 2mm.

dinh-lang-8

dinh-lang-10                                                                                                              

Tin Liên Quan