Hứa hẹn mùa vụ hoa tết bội thu

Đến hẹn lại lên, cứ vào mùa khô là người trồng hoa tết ở làng hoa truyền thống phường Kim Dinh (TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) lại tất bật ra đồng chăm những chậu cúc, ly ly, lay ơn… Năm nay bà con đang phấn khởi kỳ vọng vào mùa hoa tết bội thu.

Người trồng hoa làng Kim Dinh phấn khởi vì giá hoa được mùa

Người trồng hoa làng Kim Dinh phấn khởi vì giá hoa được mùa

Là vựa trồng hoa lớn nhất của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và có tiếng trong vùng Đông Nam bộ, năm nay Kim Dinh có hơn 50 hộ trồng hoa với diện tích trên 20ha, tăng 5ha so với năm ngoái và tập trung chủ yếu ở các khu phố như Hải Dinh, Kim Sơn, Kim Hải. Mỗi năm, làng hoa Kim Dinh cung cấp cho thị trường TPHCM và các tỉnh lân cận hàng triệu chậu cúc, vạn thọ, lay ơn… lớn nhỏ.
Đến Kim Dinh vào một ngày cuối năm 2017, bắt gặp các cô gái đang thoăn thoắt tỉa lá, ngắt chồi, chăm chút cho từng khóm hoa cúc xanh mướt. Trong khi đó, cánh đàn ông tất bật kéo nước tưới cho từng luống hoa. Ghé thăm vựa hoa anh Nguyễn Văn Long (khu phố Kim Sơn), đúng lúc người làm công đang uốn vòng cho những cây trong chậu khỏi bị đổ ra ngoài.
Theo chủ vườn, đa số người dân Kim Dinh đều nhập giống hoa từ Đà Lạt,  khoảng tháng 8-9 âm lịch hàng năm sẽ xuống giống và bắt đầu chăm bón. Với thời tiết thuận lợi như năm nay, anh Long dự tính hơn 6.000 chậu hoa cúc, vạn thọ, lay ơn, hoa hồng… được đầu tư với số tiền hơn 300 triệu đồng sẽ cho thu về số tiền 600-700 triệu đồng.
Theo anh Long, để có vườn hoa tết đẹp, ngoài việc phải xuống giống đúng thời vụ còn phải chăm sóc kỹ lưỡng, bắt đầu từ cách làm đất, bón phân, tỉa cánh, tưới nước…, tỉ mỉ từng công đoạn và mỗi loại hoa có cách chăm sóc khác nhau. Để hoa nở đúng dịp tết, người trồng hoa còn phải chú ý đến thời tiết, tùy nhiệt độ nóng hay lạnh để điều chỉnh cách tưới, lưới che, xịt thuốc…
Năm nay thời tiết có vẻ ưu ái cho những người trồng hoa ở Kim Dinh, khi cả hai cơn bão cuối năm đã không đổ bộ vào đất liền Bà Rịa – Vũng Tàu. Người dân trồng hoa mừng rơn, ai nấy hồ hởi phấn khởi, nhiều gia đình còn tổ chức góp tiền ăn mừng vì bão không vô và vườn hoa vẫn tươi tốt theo từng ngày từng tháng.
Nét mới của làng hoa Kim Dinh năm nay là có sự xuất hiện của hoa ly ly. Ông Mai Hồng Sơn (khu phố Hải Sơn) – một người trồng hoa có tiếng ở vùng này đã mạnh dạn nhập hơn 5.000 củ hoa ly ly từ Hà Lan để kinh doanh vụ hoa tết. Đây là giống thích hợp với khí hậu mát mẻ và đặc biệt phải tránh nước mưa. Ông Sơn đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà bạt chăm chút cho “cô nàng” này.
Dự tính mỗi cặp hoa ly ly năm nay được bán với giá 120.000 – 200.000 đồng, thu về cho gia đình ông Sơn số tiền vài trăm triệu đồng. Trong lúc trò chuyện với ông Sơn, một thương lái đến vựa mua hoa. Theo thương lái cho biết, còn hơn một tháng nữa mới tới tết, nhưng họ đã xuống các vườn đặt hàng gần hết, số khác đang chờ được giá hơn mới chịu xuất hàng.
Theo nhận định của họ, sức hoa năm nay phát triển tốt, vựa hoa nhà nào cũng đẹp hơn so với các năm trước nên được giá. Trung bình giá mỗi loại hoa tăng 10%-20%. Năm nay chi phí chăm sóc hoa ít hơn năm ngoái nên người dân hy vọng sẽ trúng quả.
Ông Lưu Ngọc Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân phường Kim Dinh, nói: “Tình hình sâu bệnh ít và được khắc phục kịp thời nên sức hoa phát triển tốt. Giá cả dự kiến năm nay sẽ tăng nên bà con rất vui mừng”.
                                                                                                   Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Tin Liên Quan