KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC GIỐNG GỪNG TRÂU

Gừng trồng để lấy củ làm gia vị, làm mứt, kẹo, rượu và làm thuốc, chưng cất tinh dầu. Củ gừng tùy theo mục đích sử dụng có thể dùng tươi, khô hoặc qua chế biến. Thân rễ già khi khô cũng là một loại dược liệu trong Đông y. Dùng làm thuốc giải cảm, giải độc, trị ho và chứng đầy hơi, đau bụng… nhưng chủ yếu nhất vẫn là xuất khẩu.

Thời vụ trồng

Trồng vào mùa Xuân (tháng 2 hoặc tháng 3) khi thời tiết có mưa phùn, độ ẩm không khí cao.

Làm đất

Cày, cuốc toàn diện đất để ải, bừa hoặc đập nhỏ lên luống theo đường đồng mức, kích thước luống chiều dài tùy theo thửa đất (10-15m), chiều rộng bề mặt luống từ 70-80cm, cao 25cm.

Trồng xen dưới tán rừng, tán cây ăn quả, tán cây công nghiệp buộc phải sử dụng bao để trồng ( có thể tận dụng bao xi măng, bao tải dứa, bao nilon, bao phân đạm…)

– Kỹ thuật trồng

+ Xử lý giống trước khi trồng: Phải ủ ẩm, để nguyên tầng Gừng xếp thành đống đảm bảo thoát nước. Phun nước vào Gừng 2 ngày 1 lần, phía trên đậy phủ 1 lớp bao để giữ độ ẩm cho gừng.

+ Khi gừng nảy mầm thì cắt hoặc tách nhanh theo đốt gừng. Sau khi lành vết thương có thể phun thuốc Vôfatốc 0,7% hoặc Padan lên củ để diệt nấm, rệp có trong củ Gừng trước khi trồng.

Chú ý: Trong quá trình ủ gừng phải kiểm tra mắt gừng, nếu bị chín ép thì phải tách bỏ trước.

+ Tùy theo bề rộng của mặt luống trên mỗi luống có thể cuốc 2 hoặc 1 rạch dọc theo chiều dài của luống sâu 10cm.

+ Tra gừng giống dọc theo rạch khoảng cách khóm cách khóm từ 30-35cm, trồng trong bao mỗi bao 2 – 3 mầm, mắt mầm gừng phải hướng lên phía trên, luống bố trí trồng theo 2 rạch khi đặt củ gừng bố trí theo hình nanh sấu (chân kiềng), chiều dẹt củ gừng (chiều đẻ nhánh) theo chiều dọc của rãnh luống, sau đó lấy đất nhỏ mịn phủ kín củ gừng. Ấn chặt tay giữ cho củ gừng không bị nghiêng và để cho đất được tiếp xúc với củ gừng.

+ Khi trồng đồng thời bón lót NPK và hỗn hợp phân hữu cơ (gồm phân chuồng ủ với vôi bột, lân nguyên chất + đất hun). Phân được ủ hoai mục từ 1-2 tháng để không gây bệnh. Bỏ hỗn hợp phân hữu cơ hai bên củ Gừng từ 1-1,5kg/khóm, rắc dọc theo rạch luống không được sát với củ gừng, tiếp tục hót đất nhỏ lấp kín mặt bằng luống dày từ 3-4cm tính từ mầm gừng.

+ Sau khi trồng xong phủ kín mặt luống 1 lớp rơm, rạ để tạo độ xốp, giữ được độ ẩm, không cho cỏ mọc.

+ Vật tư trung bình cho trồng 1 ha gừng: Gừng giống 3000kg ( 3 tấn), vôi bột 200kg, phân chuồng ủ hoai mục 1500-1800kg, phân kali 30kg, NPK 65 kg. Lượng phân dùng cho bón lót 50% (tùy theo đất tốt xấu mà điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp).

+ Chú ý: Phân chuồng mục, tro trấu là yếu tố chính để gừng có năng suất và chất lượng cao.

– Chăm sóc

+ Sau khi trồng nếu khô cần phải tưới nước giữ đủ độ ẩm thường xuyên cho gừng mọc nhanh, khỏe mập. Cần phải tủ thêm rơm, rạ, trấu để không cho cỏ mọc.

+ Khi gừng mọc được 2 lá chính thì ngâm lân với phân chuồng pha loãng để tưới cho gừng mọc mập và đẻ nhánh tốt.

+ Gừng bắt đầu đẻ nhánh khoảng 3-4 tháng sau khi trồng, vào thời kỳ gừng bắt đầu hình thành củ thì tiến hành bón thúc phân chuồng hoai mục + NPK dùng cho loại cây cho củ.

Cách bón: Xới xáo đất xung quanh phía ngoài gốc, bỏ phân, phủ đất mỏng kín phân và kếp hợp vun đất vào gốc. Không được để củ gừng lộ ra khỏi mặt đất để đảm bảo phẩm chất của gừng.

+ Nếu có cỏ mọc lên từ 4-5cm phải nhổ ngay. Hết sức tránh để cỏ tốt làm cho khi nhổ cỏ làm đứt rễ gừng sẽ chết. Khi làm cỏ kết hợp vun gốc gừng.

– Phòng trừ sâu bệnh

Cây gừng thường hay bị 3 loại sâu bệnh sau:

+ Bệnh thối củ, rễ, thân do nấm và vi khuẩn dùng thuốc Alfamim 25WP – Starner (Kasumim) hoặc Manage 5WP phun phòng, cứ 10-15 ngày phun 1 lần, nếu bị bệnh nặng thì 5 ngày phun 1 lần.

Bệnh sâu đục thân dùng thuốc Padan phun.

+ Bệnh khô đầu lá dùng thuốc Toccil (thuốc phun bệnh đạo ôn của lúa) để phun.

 Thu hoạch và bảo quản gừng, tiêu thụ

  • Thu hoạch củ gừng vào tháng Trong giai đoạn này lá gừng chuyển sang màu vàng, một số lá khô héo. Dùng cuốc đào nhẹ, tránh gãy củ, sau đó nhổ toàn bộ cây, rũ sạch đất, cắt bỏ rễ, thân. Nên thu hoạch vào ngày trời nắng.
  • Bảo quản để nơi thoáng mát, khô ráo, để giống cho vụ
  • Nếu làm gia vị để nơi khô mát, dùng dần sẽ được 4-5 tháng.
  • Dùng củ tươi để làm mứt, chưng cất tinh dầu. Mứt gừng thường tiêu thụ trong dịp Tết. Tinh dầu đóng trong lọ nhỏ làm thuốc chữa bệnh cảm cúm, đau lưng, cơ, ho, đau họng,…

Chúc bà con thành công!

      Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGRAP

Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc:  TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

HOTLINE  – 0432161283/ 0942760699

Email: giongcaytronghvnn@gmail.com

Website chính: http://caygiongcongnghecao.com/

CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU

 

Tin Liên Quan