Người dân phố núi “trắng đêm” chăm hoa Tết

Chỉ còn gần 60 ngày nữa là đến xuân Mậu Tuất 2018 nên những người dân trên địa bàn Gia Lai đang hối hả xuống giống cho vụ hoa tết. Với thời tiết se lạnh thì bà con trồng hoa đang hy vọng một mùa trúng lớn.

Vì năm nay là năm nhuận nên bà con trên địa bàn Gia Lai giờ mới bắt đầu xuống các loại giống hoa nở nhanh như:hoa Hướng dương, hoa Lay ơn…

Theo anh Mai Quốc Trưởng (Chủ vựa hoa đường Cách Mạng Tháng 8, TP.Pleiku, Gia Lai) cho biết: “Thời tiết se lạnh như thế này rất thuận lợi để trồng hoa tết. Năm nay gia đình tôi không chủ lực về hoa tết nhưng cũng chuẩn bị hơn 6.000 chậu hướng dương; Mai 400 chậu (200 chậu do người gửi chăm); 10.000 chậu hoa Hồng (các loại Hồng như Juliet, Sister, Masepa…)… Mai và Hồng thì hiện đang theo đúng chu kỳ. Khoảng 50 ngày trước tết, tôi sẽ tiến hành cắt cành đồng loạt để có bông đúng tết Nguyên đán.

“Do năm nay các tỉnh duyên hải miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt nên khả năng giá hoa sẽ cao hơn mọi năm. Tùy thuộc vào kích thước để phân giá cho hoa Mai và Hồng. Đối với Hồng nhỏ sẽ có mức giá là 60.000 đồng/chậu, còn chậu lớn sẽ có giá 500.000 đồng/chậu. Đặc biệt, Hồng thân gỗ sẽ có mức giá cao gấp đôi khoảng 1.000.000 đồng/chậu…”, anh Trưởng bộc bạch.

Như mọi năm, hàng chục hộ dân của phường Thống Nhất (TP.Pleiku) đã “sáng đèn” để cho hoa Cúc phát triển tốt. Theo dự kiến thì hết tuần này bà con sẽ tắt đèn và đến 20 ngày sau hoa cúc sẽ bắt đầu ra nụ.

Theo ông Trần Đăng Hòa (60 tuổi, Lạc Long Quân, TP.Plieku) một trong những hộ trồng hoa Cúc nhiều nhất chia sẻ: “Năm nay tôi cung cấp cho thị trường tết khoảng 1.000 chậu hoa cúc vàng. Hơn 1 tháng qua, thời tiết khá thuận lợi nên các cây giống gieo xuống đều phát triển mạnh. Tuy nhiên, những ngày gần đây nhiệt độ khá lạnh nên phát sinh các loại nấm gây hại cho hoa. Những ngày vừa qua, hai vợ chồng tôi phải túc trực để trông coi cẩn thận, kịp thời phun thuốc tránh nấm cho hoa. Như mọi năm thì gia đình tôi trồng khoảng 1.000 chậu Cúc này bán tết sẽ thu về khoảng 180 đến 200 triệu, trừ hết chi phí cũng thu về khoảng hơn 100 triệu”.

Thời tiết se lạnh như hiện nay khiến nhiều bà con phải trắng đêm để phun thuốc từ nấm và điều chỉnh nhiệt độ cho hoa phát triển tốt. Theo kinh nghiệm các hộ dân, để hoa không bị sâu, nấm bệnh thì họ phải phun thuốc lúc mà thời tiết lạnh nhất để tránh nấm xâm nhật, và hoa bị thui không ra bông.

Các vựa hoa đang chăm sóc và chuẩn bị hái lá để cây ra bông
Các vựa hoa đang chăm sóc và chuẩn bị hái lá để cây ra bông
Những cây hồng chuẩn bị cho vào chậu để phục vụ cho tết
Những cây hồng chuẩn bị cho vào chậu để phục vụ cho tết
 Từ hơn chục ngày nay người dân đã thắp đèn để cho Cúc phát triển
Từ hơn chục ngày nay người dân đã thắp đèn để cho Cúc phát triển
Trời lạnh, nhiều người “trắng đêm” để phun thuốc trừ nấm cho hoa
Trời lạnh, nhiều người “trắng đêm” để phun thuốc trừ nấm cho hoa

Trời lạnh giúp hoa phát triển tốt nhưng lại sâu bệnh nhiều

Trời lạnh giúp hoa phát triển tốt nhưng lại sâu bệnh nhiều


Thời tiết se lạnh, dân hy vọng vụ hoa trúng lớn dù kèm theo đó là nỗi lo nấm bệnh

Thời tiết se lạnh, dân hy vọng vụ hoa trúng lớn dù kèm theo đó là nỗi lo nấm bệnh.

                                                                                                            Nguồn : Báo dân trí

Tin Liên Quan