XOÀI DA XANH “KHỔNG LỒ” YÊN CHÂU RỘNG ĐƯỜNG XUẤT NGOẠI

 

Vài năm trở lại đây, nhờ đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ, quảng bá thương hiệu, sản phẩm xoài Yên Châu đã mang lại cho bà con những mùa quả ngọt và đang rộng đường “xuất ngoại” nhờ chất lượng đảm bảo.
Mùa xoài vui như hội
Những ngày nay, người Yên Châu rộn ràng mang những trái xoài ngon nhất của vườn nhà để tham gia Ngày hội xoài lần thứ 2 được tổ chức tại Sơn La. Cây xoài đã có ở Yên Châu từ lâu đời, với 2 loại chính là xoài tròn và xoài hôi. Xoài tròn nổi tiếng, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu. Xoài tượng da xanh đã được cấp mã số vùng trồng, xuất khẩu sang Australia.

Việc phát triển vùng trồng xoài đã nâng cao thu nhập cho người dân Yên Châu. Địa chỉ dạy xuất nhập khẩu thực tế tốt

“Mới đây, 3 tấn xoài tượng da xanh của bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc đã được Công ty TNHH Agricare Việt Nam thu mua và xuất khẩu sang thị trường Australia. Đây là năm thứ hai xoài tượng da xanh của địa phương xuất khẩu sang thị trường được coi là khó tính đối với các sản phẩm nông sản”.
Ông Lường Trung Hiếu

Trao đổi với NTNN, ông Lường Trung Hiếu – Phó Chủ tịch huyện Yên Châu cho biết: “Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Sơn La về trồng cây ăn quả trên đất dốc, chúng tôi tập trung phát triển cây xoài tại các xã vùng thấp dọc Quốc lộ 6 theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung với trên 1.100ha. Chúng tôi đẩy mạnh thâm canh diện tích xoài tròn, xoài hôi và trồng mới thêm giống xoài tượng da xanh để xuất khẩu”.khóa xuất nhập khẩu đại học kinh tế

Đặc biệt, để xây dựng thương hiệu xoài, huyện Yên Châu đã tổ chức Ngày hội xoài với mục đích tôn vinh những người trồng xoài, đồng thời tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, góp phần giới thiệu Yên Châu với bạn bè, du khách trong và ngoài tỉnh.

Ngày hội xoài 2018 được huyện Yên Châu tổ chức vào ngày 10.6 tại bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc, với nhiều nội dung phong phú như: Trưng bày các gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nhiệp của địa phương; chương trình nghệ thuật tái hiện quá trình trồng và phát triển xoài ở Yên Châu; thi hái xoài; thi xếp chữ bằng quả xoài.

Anh Quàng Văn Trường – bản Văng Lùng, cho hay: “Vườn xoài của gia đình tôi được huyện Yên Châu lựa chọn là nơi diễn ra hội thi hái xoài và là một trong những điểm cho du khách trải nghiệm. Với diện tích gần 2ha xoài, mỗi năm gia đình tôi thu nhập hơn 120 triệu đồng”.

Rộng đường xuất khẩu

Để tạo điều kiện cho xoài “xuất ngoại”, huyện Yên Châu đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu cấp mã số vùng trồng cho 7ha xoài tượng da xanh đủ điều kiện để xuất khẩu sang Australia. Huyện cũng phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Sơn La, Trung tâm Quản lý chất lượng vùng I cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho các HTX có sản phẩm xoài đạt tiêu chuẩn.

Theo đó, năm 2017, huyện cấp cho 2 HTX với 32,8ha xoài và năm 2018 cấp tiếp cho 4 HTX với 12ha xoài. Ngoài ra, huyện đẩy mạnh thành lập các HTX nông nghiệp để liên kết trồng và bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong trồng cây ăn quả cho người nông dân và hỗ trợ xúc tiến thương mại đối với sản phẩm xoài.

Ông Nguyễn Văn Điện – Trưởng phòng NNPTNT huyện Yên Châu cho biết: “Thời gian qua, Phòng NNPTNT huyện đã phối hợp với các ban ngành liên quan trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc xoài cho bà con, đặc biệt là HTX Nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc để xoài đảm bảo được sản xuất theo quy trình VietGAP”.

“Để xoài Yên Châu đảm bảo các tiêu chuẩn về xuất khẩu thì sản phẩm phải được cấp mã số vùng trồng, không còn tồn dư chất cấm, không nhiễm sâu, bệnh hại… Mới đây, 3 tấn xoài tượng da xanh của bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc đã được Công ty TNHH Agricare Việt Nam thu mua và xuất khẩu sang thị trường Australia”– ông Hiếu cho biết.

Chia sẻ niềm vui khi xuất khẩu xoài sang Australia, anh Hà Văn Nam – bản Văng Lùng cho biết: “Gia đình tôi trồng 1ha xoài trên đất dốc theo đúng hướng dẫn. Năm nay, tôi được bán xoài sang nước ngoài, giá cao hơn mọi năm. Hiện tôi bán xoài tại vườn giá 25.000 đồng/kg, ước tính vườn xoài của gia đình sẽ được hơn 10 tấn, cho thu nhập 250 triệu đồng”.

Đây là lô xoài tượng da xanh đầu tiên trong năm 2018 được thu mua tại bản Văng Lùng. Sau khi thu hái, xoài sẽ được chuyển xuống Hà Nội kiểm định chất lượng và chiếu xạ. Trong các chuyến kiểm định xuất khẩu trước, xoài tượng da xanh Yên Châu được đánh giá rất cao, đáp ứng được yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường Australia.

Tin Liên Quan