Ninh Bình: Nông dân trồng hoa ly Tết cho thu nhập trăm triệu/năm

Ninh Bình: Nông dân trồng hoa ly Tết cho thu nhập trăm triệu/năm

(Cổng ĐT HND) – Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ cao của thị trường, bà Phạm Thị Quy, phố Hương Phúc, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình đã đầu tư trồng hoa ly, cho thu nhập cao từ 100 đến 150 triệu đồng/năm.
 
 
Bà Phạm Thị Quy (áo hoa) chăm sóc hoa ly
Về thăm mô hình trồng hoa ly của bà Phạm Thị Quy, người tiên phong đưa giống cây hoa ly về vùng đất Ninh Sơn, bà Quy cho biết: Năm 2010 nhận thấy nhu cầu chơi hoa ly của người dân tăng cao, bà Quy mua 1 thùng hoa giống về trồng thử. Lúc mới bắt tay vào trồng do chỉ học kỹ thuật chăm sóc hoa ly qua mạng internet nên áp dụng vào thực tế chưa phù hợp với điều kiện khí hậu và đất trồng, do đó không đạt hiệu quả mong muốn.
 
Kiên trì học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, sau 7 năm, đến nay cây hoa ly của trang trại sinh trưởng tốt, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Chuẩn bị cho Tết Đinh Dậu này, bà Quy dành diện tích trên 1800m2 để xuống giống hơn 10.000 củ hoa ly (2.000 chậu). Bà Quy chia sẻ: “Trồng và chăm sóc hoa ly là cả một nghệ thuật vì đây là một loại hoa khó trồng. Để cây hoa ly sinh trưởng và phát triển tốt cần lên luống với mặt luống rộng 1,0-1,2m; cao 25-30cm, rãnh luống 30-35cm. Khi trồng cần bón lót bằng phân chuồng hoai mục với khối lượng 0,5m3/100m2, trộn đều phân với đất trước khi trồng. Khi chọn củ giống cần chọn những củ có chu vi từ 14cm trở lên tuy nhiên củ giống càng lớn càng nhiều hoa nhưng dễ bị cháy lá”.
 
Những củ hoa ly trồng tại mô hình phần lớn được gia đình bà Quy mua từ Viện giống cây trồng Trung ương. Là giống hoa có thời gian sinh trưởng ngắn, sau 3 tháng hoa ly bắt đầu cho thu hoạch. Sản phẩm hoa của gia đình được các thương lái đến tận nơi thu mua, với giá bán bình quân 30.000-40.000 đồng/cây, trung bình mỗi năm trồng hoa ly đem lại thu nhập cho gia đình bà Quy từ 100 đến 150 triệu đồng/năm.
 
 
 Bên cạnh trồng chủ lực giống hoa ly, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp tết, hiện nay, gia đình bà Quy đã đưa vào trồng thử nghiệm cây Dâu tây mini, hoa thược dược, tulip, bước đầu đã cho thu hoạch.Bằng việc chuyển đổi từ trồng lúa và các hoa màu năng xuất thấp sang mô hình trồng hoa ly đã giúp gia đình bà Phạm Thị Quy từng bước vươn lên làm giàu. Bà Quy còn giúp đỡ tạo việc làm cho 5 người với mức thu nhập 3-5 triệu đồng/tháng.
 
Bà luôn có thiện chí truyền đạt kinh nghiệm, kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa ly của mình cho nhiều người để cùng nhau phát triển kinh tế, làm giàu.
Lê Bích

Tin Liên Quan